Warren Buffett – Tiểu sử Thiên Tài Ngành Đầu Tư Tài Chính

0Shares

Warren Buffett được biết đến là doanh nhân, nhà đầu tư tài chính nổi tiếng trên thế giới. Theo công bố của tạp chí Forbes năm 2022, Buffett là 1 trong doanh nhân giàu nhất thế giới năm 2022 với tổng tài sản trị giá hơn 118 tỷ USD. Hãy cùng chandungnhanvat.net tìm hiểu thêm về tiểu sử vị tỷ phú tài ba này qua bài viết bên dưới

Tiểu sử “nhà hiền triết Omaha”

Chân dung vị tỷ phú thiên tài Warren Buffett
Chân dung vị tỷ phú thiên tài Warren Buffett

Warren Buffett với tên khai sinh đầy đủ là Warren Edward Buffett – ông nổi tiếng trên toàn thế giới với sự tài ba trong kinh doanh, đầu tư và từ thiện. 

Ông sinh ngày 30/08/1930 tại Omaha, thuộc tiểu bang Nebraska của Hoa Kỳ. 

Tuổi thơ của Buffett gắn liền với trường tiểu học Rose Hill tại quê nhà, sau đó ông tốt nghiệp trung học tại trường Woodrow Wilson vào năm 1947.

Ông giành cả tuổi trẻ của mình cho công việc và bồi dưỡng học vấn tại trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania từ năm 1947 đến năm 1949. Năm 1950, ông chuyển đến học tại đại học Nebraska và tốt nghiệp ngành Kinh tế tại đây. 

Sự nghiệp học tập của Warren Buffet còn tiếp tục đăng ký học Thạc sĩ ngành Kinh tế tại đại học Columbia năm 1951.

Xem thêm: Sách Lãnh Đạo Bản Thân: Giúp bạn cải thiện bản thân từ bên trong

Hành trình trở thành “thiên tài” ngành đầu tư tài chính của Warren Buffett

Những triết lý sâu sắc của tỷ phủ Buffett
Những triết lý sâu sắc của tỷ phủ Buffett

Bước đi đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của ông là năm 13 tuổi (1943) với khoản tiền đầu tiên từ việc bán chiếc xe đạp của mình, và mức thù lao 35 USD đến từ công việc giao báo.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Warren trở thành nhân viên kinh doanh cho mảng đầu tư của công ty Buffet-Falk & Co ở Omaha từ năm 1951 – 1954. Công việc này giúp ông tiết kiệm được số vốn gần đến 10.000USD.

Hai năm sau (1954 – 1956), ông chuyển việc đến công ty Graham – Newman Corp ở thành phố sôi động New York, tại vị trí chuyên viên phân tích chứng khoán. Mức lương khởi điểm của Warren Buffett lúc này là 12.000 USD/năm. 

Năm 1956, Warren Buffett có một quyết định táo bạo thay đổi cuộc đời ông, là quay về quê nhà khởi nghiệp với số vốn 140.000 USD ông tiết kiệm suốt những năm đi làm thuê. 

Năm 1957, tức năm ông 27 tuổi đã điều hành 3 công ty và mua căn nhà đầu tiên trị giá 31.500 USD, và căn nhà này cũng gắn bó suốt cả sự nghiệp với ông.

Đến năm Warren 29 tuổi, ông đã điều hành và quản lý 7 công ty: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff & Underwood. Sau đó, ông tiến hành thương thảo sáp nhập các đơn vị có mối quan hệ đối tác vào thành công ty dệt may Berkshire Hathaway, và hành trình đầu tư của “thiên tài” ngành tài chính bắt đầu từ đây.

Với tầm nhìn chiến lược của mình, ông tiến hành mua cổ phần Berkshire Hathaway và lên nắm quyền điều hành công ty. Cuối năm 1960, nhận thấy miếng bánh lợi nhuận từ ngành bảo hiểm, ông nhanh chóng chuyển đổi lĩnh vực hoạt động của Berkshire Hathaway từ dệt may sang bảo hiểm. Sự nghiệp dệt may của Berkshire Hathaway chính thức chấm dứt khi nhà máy dệt may cuối cùng được bán đi năm 1985.

Đến năm 1987, ông mua được 12% cổ phẩn của Salomon Inc và trở thành cổ đông lớn nhất, đến năm 1991 ông tiếp nhận vị trí chủ tịch khi công ty khủng hoảng và duy trì phát triển đến nay.

Trong suốt cuộc đời đầu tư của mình, Warren đã tiêu số tiền lớn cho thương vụ mua lại 7% cổ phần của Coca-Cola với trị giá 1,02 tỷ USD vào năm 1988. Tuy nhiên, ông đánh giá đây là sự đầu tư xứng đáng cho sự nghiệp của mình.

Tài sản của Warren Buffett

Top 5 người giàu nhất thế giới
Top 5 người giàu nhất thế giới

Năm 2008, Warren trở thành người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ròng trị giá 62 tỷ USD. Đến năm 2022, theo cập nhật của Forbes là 118 tỷ USD, nhưng vị trí của ông lúc này là top 5 người giàu nhất thế giới. 

Dù năm nay, Warren Buffet đã 92 tuổi nhưng tổng giá trị tài sản của ông vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, trong thời gian khủng hoảng tài chính ông vẫn duy trì ở vị trí top 5 người giàu.

Cống hiến của “hiền tài” xứ Omaha

Ngoài sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng của mình, Warren Buffett còn để lại những triết lý đầu tư cho thế hệ sau, giàu có nhưng lối sống giản dị của ông cũng được nhiều bạn trẻ học hỏi. Năm 2007, tạp chí Times tôn vinh ông vào danh sách “100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới”.

Tháng 6/2006 ông khiến thế giới ngỡ ngàng khi tuyến bố trao 85% cổ phần của Berkshire Hathaway cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Quyết định này của ông có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội và nhận nhiều sự thiện cảm từ công chúng nước Mỹ.

Vì những cống hiến xuất sắc cho cả kinh tế và xã hội của mình, năm 2011 ông vinh dự được Tổng thống Barack Obama lúc bấy giờ trao tặng Huân chương Tự do.

Warren Buffett không chỉ là nhà đầu tư tài ba, ông còn cống hiến cho xã hội và để lại những triết lý đầu tư cho giới trẻ. Năm nay, dù đã gần 95 tuổi, nhưng số tài sản của ông vẫn liên tục tăng trưởng, và tiếp tục đóng góp cho Quỹ Gates liên tục. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thân thế và sự nghiệp của Warren Buffett.

Xem thêm những bài viết hay nhất tại chandungnhanvat.net

Hòa Đoàn

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Warren Buffet – Tiểu sử thiên tài ngành đầu tư tài chính […]